Đình Thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh ở Vũng Tàu

  • Mon, 22/04/2019
Là một quần thể kiến trúc di tích nổi bật giữa lòng thành phố biển nhộn nhịp, đình thần Thắng Tam từ lâu là điểm tham quan quen thuộc của khách du lịch trong hành trình khám phá Vũng Tàu. Bài viết Đình thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu của Viet Fun Travel sẽ giúp du khách có được những thông tin cần thiết về địa điểm du lịch đặc sắc này.
 

Đình thần Thắng Tam – đền thờ các bậc tiền hiền

Tọa lạc trên một khu đất rộng ở đường Hoàng Hoa Thám của thành phố Vũng Tàu, đình thần Thắng Tam được xây dựng vào năm Canh Thìn 1820 làm nơi thờ phụng các bậc cha ông, những người có công khai phá vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu.

 
Đình Thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh ở Vũng Tàu
Quần thể kiến trúc di tích đình thần Thắng Tam

 
Vào thời kì vua Gia Long, hải tặc Mã Lai và Tàu Ô thường xuyên đột nhập cửa sông Bến Nghé (sông Sài Gòn ngày nay) đón đường cướp bóc tiền bạc, hàng hóa, bắt người trên các thuyền buôn. Để bảo vệ thương nhân và thuyền bè của người Việt, vua Gia Long đã phái ba Viên suất đội chỉ huy ba đội quân đi thuyền đến lập doanh trại và đóng chốt tại khu bán đảo Phước Thắng, ngày nay là thành phố Vũng Tàu.
 
Năm 1822, hầu hết các nhóm hải tặc đều bị diệt trừ, vua Minh Mạng ban chiếu khen thưởng chức tước, phẩm hàm cho người có công, cho giải ngũ và ban thưởng phần đất mà họ có công khai phá trong quá trình đóng chốt tại đây.
Về sau, vùng đất khẩn khoang của ba đội quân dần dần hình thành cụm dân cư Phước Thắng gồm ba làng đặt dưới quyền cai quản của ba ông cai đội Phạm Văn Dinh (làng Thắng Nhất), cai đội Lê Văn Lộc (làng Thắng Nhì) và cai đội Ngô Văn Huyền (làng Thắng Tam). Sau khi qua đời, ba ông cai đội đã được triều đình nhà Nguyễn ban sắc phong thần và được người dân lập đình thờ cúng.

>>> Xem thêm:  Tour vũng tàu 1 ngày

Quần thể kiến trúc đình thần Thắng Tam

Đình thần Thắng Tam là một quần thể kiến trúc, di tích bao gồm ba công trình đặc sắc: đình Thắng Tam, miếu Bà và lăng cá Ông.

- Đình Thắng Tam

Ban đầu đình Thắng Tam chỉ là một căn nhà tranh vách lá đơn sơ. Năm 1835 mái đình được lợp lại bằng ngói và cho đến năm 1965 thì ngôi đình này được xây dựng lại, mới và kiên cố như ngày nay.
 

Đình Thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh ở Vũng Tàu
Ngôi tiền hiền của đình Thắng Tam
 
Đình Thắng Tam được xây dựng với lối kiến trúc liên hoàn gồm miếu tiền hiền, ngôi đình trung và võ ca.
Riêng ngôi miếu tiền hiền thì được lợp bằng ngói âm dương, trên mái có hình “Lưỡng long chầu nguyệt” đắp nổi phản ánh trí tuệ và ước vọng của người xưa. Đầu các cây kèo, đòn giông, đòn tay và cột của ngôi miếu đều chạm khắc hình rồng. Bên trong miếu tiền hiền nội thất được bài trí với nhiều đồ lễ chạm trổ tinh xảo, sơn son thép vàng.
Hội trường phía sau là ngôi đình trung có cấu trúc tương tự miếu tiền hiền. Liền kề với ngôi đình trung là võ ca, đây là nơi được dùng để biểu diễn hát bội mỗi dịp cúng tế, hội hè hằng năm.

- Miếu Bà Ngũ Hành

Công trình thứ hai nằm trong quần thể kiến trúc này đó chính là miếu Bà Ngũ Hành nằm bên phải của đình Thắng Tam. Ngôi miếu này được xây dựng vào năm 1832, theo lối kiến trúc một gian hai chái, trên mái có hình “Lưỡng long chầu nguyệt”.

 
Đình Thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh ở Vũng Tàu
Cổng vào miếu Bà Ngũ Hành
 
Bên trong ngôi miếu là chính điện thờ Ngũ Hành và hai vị thượng đẳng thần. Phía trên có đặt tượng năm Bà và bộ ngũ sự, hai bên có thờ năm Cô, năm Cậu, hai vị thượng đẳng thần không có tượng.
 
Bên trái chính điện là bàn thờ Quan Công, Quan Bình, Châu Xương - là những bậc trung nghĩa sẵn sàng cứu hộ những người đi biển khi gặp chuyện không may. Bên phải là bàn thờ ông Địa - Thổ công. Ngoài ra, phía sau miếu Bà Ngũ Hành còn thờ các bậc tiền hiền những người có công khai hoang vùng đất này.

>>> Xem thêmquán ăn ngon rẻ ở vũng tàu

- Lăng cá Ông

Bên trái đình Thắng Tam chính là Lăng Ông Nam Hải, được xây dựng vào năm 1824 và cho đến ngày nay vẫn giữ được lối kiến trúc cổ xưa.
Bên trong lăng thờ hai bộ xương cá Ông khổng lồ: Một bộ xương đầu được ngư dân Vũng Tàu phát hiện trôi dạt vào bãi biển Tầm Dương, đem về thờ cúng cách nay hơn 100 năm. Bộ còn lại là xương cá Ông dài 12m, phát hiện cách nay hơn 60 năm.
 
Ngoài ra, hai bên trái phải bên trong lăng Ông Nam Hải còn có hai bàn thờ của Bà Sáu (thần Rùa) và tổ nhạc.
 
Đình Thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh ở Vũng Tàu
Hình ảnh Lăng Ông Nam Hải tại đình thần Thắng Tam
 

Lễ hội Nghinh Ông đình thần Thắng Tam

Là một trong 15 lễ hội lớn của cả nước, lễ hội Nghinh Ông đình thần Thắng Tam diễn ra từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 8 âm lịch hằng năm. Đây là dịp để ngư dân vùng biển bày tỏ lòng tri ân đối với cá Ông và cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Đình Thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh ở Vũng Tàu
Lễ hội Nghinh Ông diễn ra vào tháng 8 âm lịch hằng năm
 
Lễ hội Nghinh Ông gồm có 2 phần: lễ và hội. Về phần các nghi lễ chính diễn ra tại lễ hội gồm có: Cầu ngư, Nghinh Ông, lễ rước, cúng giỗ tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ, cúng tế Ông Nam Hải, lễ xây chầu đại bội và trình diễn tuồng cổ, hát bả trạo, hát bội. 
 
Về phần hội, lễ hội Nghinh Ông là dịp để ngư dân tham gia các trò chơi dân gian đặc sắc như thi gánh cá, đan lưới, kéo co, bơi biển, bịt mắt đập niêu, câu cá và nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn khác.
 
Nổi tiếng là một trong những điểm đến tâm linh tiêu biểu ở Vũng Tàu, đền thần Thắng Tam là địa chỉ du lịch mà du khách nên đến tham quan cũng như ước vọng những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình. Du khách hãy dừng chân tại quần thể kiến trúc, di tích đền thần Thắng Tam để trải nghiệm cùng với Viet Fun Travel nhé!

>>> Xem thêm bài viết khám phá tour du lịch Vũng Tàu chất lượng cao cùng viet fun travel https://ok.ru/group/55524182524152/topic/68999510971896

 
VIET FUN TRAVEL
Nhận xét
Viet Fun Travel support

LÊN ĐẦU TRANG