Đình thần Thắng Tam - Điểm tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

  • Wed, 03/04/2019
Mang nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, Đình thần Thắng Tam được xem là một trong các điểm tham quan khó thể bỏ qua khi đến với phố biển Vũng Tàu. Nào, hãy cùng Viet Fun Travel khám phá Đình thần Thắng Tam - Điểm tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu ngay sau đây nhé!
Đình thần Thắng Tam là một quần thể tâm linh nổi tiếng nằm ngay trung tâm thành phố Vũng Tàu, tại số 77, đường Hoàng Hoa Thám.

 
Đình thần Thắng Tam - Điểm tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Đình thần Thắng Tam thờ phụng các vị Tiền Hiền có công khai phá, dựng làng lập ấp ở vùng đất Phước Thắng xưa

Lịch sử ra đời Đình thần Thắng Tam 

Theo người dân địa phương chia sẻ, ngày xưa ở cửa sông Bến Nghé thường có hải tặc Mã Lai và Tàu Ô dàn trận đón đường các thuyền buôn người Việt cướp tiền bạc, hàng hóa. Để đối phó với tình trạng cướp bóc này, vua Gia Long đã ra lệnh cho ba đội quân đóng trên bán đảo gần cửa sông để canh phòng ngày đêm, bảo vệ vùng biển nơi đây. Cả đội quân đổ bộ và lập doanh trại, đặt tên cho bán đảo là Phước Thắng. Song song với công việc bảo vệ vùng biển, cửa sông, các binh sĩ còn khai hoang đất đai, xây nhà, trồng trọt.

Nhiều năm sau, cả ba đội quân đã diệt trừ được gần hết hải tặc. Năm 1822, vua Minh Mạng ban chiếu thăng chức tước, phẩm hàm cho những chỉ huy, binh sĩ có công. Vua cho phép họ giải ngũ, ban phát những phần đất đai mà các binh sĩ đã công khai phá. Nhiều binh sĩ chọn ở lại Phước Thắng để định cư sinh sống lâu dài.

Dần dần cụm dân cư Phước Thắng thành lập ba làng dưới sự quản lý của ba ông cai đội: làng Thắng Nhất do ông Phạm Văn Dinh quản lý, làng Thắng Nhì do ông Lê Văn Lộc quản lý, làng Thắng Tam do ông Ngô Văn Huyền quản lý. Ba ông cai đội có công rất lớn trong việc bảo vệ sự thanh bình của vùng biển Thắng Tam cũng như tổ chức cho người dân trong làng làm nghề để mưu sinh.

Sau khi ba ông qua đời, nhà Nguyễn đã ban sắc phong thần cho ba ông. Người dân địa phương tưởng nhớ công ơn của ba ông nên đã xây dựng ngôi đình để thờ phụng. Ban đầu đình chỉ được xây đơn sơ bằng vách lá. Đến năm 1835, người dân tu sửa xây tường lợp ngói cho đình. Sang năm 1965, đình được trùng tu kiến cố. Từ đó, kiến trúc đình được giữ nguyên cho đến ngày nay.

>> Tham khảo bài viết "check in" ngay 15 địa điểm chụp hình sống ảo đẹp "không góc chết" ở vũng tàu tại http://www.vietfuntravel.com.vn/blog/nhung-dia-diem-chup-hinh-dep-o-vung-tau.html
 

Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Đình thần Thắng Tam từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm tham quan Vũng Tàu nổi tiếng, thu hút nhiều lượt khách du lịch trong và ngoài nước viếng thăm. Đình thần Thắng Tam được đánh giá là một di tích tiêu biểu của vùng đất Vũng Tàu, mang nhiều nét văn hóa đặc trưng độc đáo của người dân Phước Thắng - Vũng Tàu. Nơi đây vừa lưu giữ những giá trị quý báu về văn hóa sinh hoạt tính ngưỡng, thờ cúng của người dân địa phương vừa là một di tích chứa đựng nhiều giá trị lịch sử - kiến trúc lâu đời.
 
Đình thần Thắng Tam - Điểm tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu

Đình thần Thắng Tam từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm tham quan Vũng Tàu nổi tiếng

Quần thể Đình thần Thắng Tam hiện có ba công trình lớn là Đình thần Thắng Tam, Miếu Bà Ngũ Hành và Lăng Ông Nam Hải. Đình chính Thắng Tam được xây dựng theo lối bốn nhà nối tiếp với Tiền Hiền, Hội Trường, Đình Trung và Sân khấu võ ca. Các ngôi nhà được lớp mái ngói âm dương. Trên mái có chi tiết “lưỡng long cầu nguyệt” thường thấy ở đình miếu Việt Nam. Bên trong đình những đòn tay, cột trụ đều được chạm khắc tinh xảo, nổi bật nhất là hình rồng. 

Tham quan quần thể Đình thần Thắng Tam, du khách sẽ có dịp tham quan kiến trúc đặc sắc của đình - một trong những công trình kiến trúc tín ngưỡng nổi tiếng và lâu đời nhất tại Vũng Tàu. Đặc biệt, Đình còn là nơi du khách có thể tìm hiểu sâu hơn về một không gian thờ cúng và sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người dân địa phương miền biển. 

Hàng năm Đình thần Thắng Tam tổ chức 3 lễ hội lớn là Lễ cầu an (17 - 20/2 Âm lịch), Lễ Nghinh Ông (16 - 18/8 Âm lịch) và Lễ Miếu Bà (16 - 18/10 Âm lịch). Trong đó nổi tiếng nhất là Lễ Nghinh Ông Đình Thắng Tam với phần lễ và phần hội. Với phần lễ, đoàn sẽ tổ chức lễ rước linh vị Cá Ông từ Mũi Nghinh Phong Vũng Tàu về Đình thần Thắng Tam. Tiếp theo là nhiều nghi lễ khác như lễ cúng Tiền Hiền, lễ thỉnh sắc thần Lăng Ông Nam Hải, lễ xây chầu Đại Bội... Phần hội ngày càng mở rộng với nhiều hoạt động văn nghệ như hát bội, diễn tuồng, hát bả trạo... hay các trò chơi dân gian như gánh cá, bơi biển, đan lưới... Nếu có thể du khách nên sắp xếp đến viếng Đình thần Thắng Tam vào thời gian trên để có thể tham gia lễ hội độc đáo này.
Đình thần Thắng Tam - Điểm tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu
 
Lễ Nghinh Ông là một trong các lễ hội văn hoá tín ngưỡng nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu
 
Mong rằng với bài viết này, du khách có thể biết thêm về Đình thần Thắng Tam - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu. Cảm ơn du khách đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo: Những địa điểm du lịch vũng tàu
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Nhận xét
Viet Fun Travel support

LÊN ĐẦU TRANG