Giới thiệu về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu

  • Wed, 17/04/2019
Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu là nơi lưu giữ rất nhiều hiện vật và tư liệu quý giá từ lúc Bà Rịa Vũng Tàu mới hình thành cho đến nay. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều du khách chưa biết đến địa điểm du lịch thú vị này. Sau đây, Viet Fun Travel sẽ giới thiệu về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu cùng những hiện vật và tài liệu mà bảo tàng đang lưu giữ.
 
Giới thiệu về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu
Những hiện vật bên trong bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu
 

1. Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu nằm ở đâu?

Sẽ thật đáng tiếc nếu tour du lịch Vũng Tàu đưa du khách tham quan Tượng chúa Kito dang tay, Bạch Dinh mà không dẫn du khách đến với bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu. Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những địa điểm du lịch rất nổi tiếng nằm ở số 4 đường Trần Phú, TP.Vũng Tàu. Trên cung đường này còn có 2 địa điểm du lịch rất nổi tiếng khác là Bạch Dinh và Thích Ca Phật Đài. 

Giới thiệu về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu
Đồ gốm, sứ ở bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu còn rất nguyên vẹn
 
Nhắc đến bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu thì ai cũng biết đây là nơi lưu trữ rất nhiều tư liệu và hiện vật quý của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu qua những giai đoạn lịch sử, từ lúc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mới được hình thành cho đến hiện tại. Công trình bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu có tổng diện tích tham quan 18.159m2 gồm 4 tầng. Bảo tàng có thiết kế hình tròn, được bao bọc kính cường lực bảo vệ rất hiện đại. Nhiều du khách đến tham quan bảo tàng đều khen thiết kế bảo tàng rất đẹp.

>>> Xem thêm bài viết tour du lịch Vũng Tàu 1 ngày tại http://www.vietfuntravel.com.vn/chum-tour-du-lich-vung-tau-1-ngay.html
 

2. Những hiện vật quý giá bên trong bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu

Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu được các nhà nghiên cứu lịch sử, khảo cổ học đánh giá là kho tàng lịch sử học vô cùng đầy đủ và sinh động về các giai đoạn phát triển của Bà Rịa Vũng Tàu. Theo thống kê mới nhất, bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu hiện đang giữ gìn hơn 28000 tài liệu, hiện vật, các thước phim… về lịch sử và văn hóa của Bà Rịa Vũng Tàu.
 
Giới thiệu về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu
Những tư liệu chiến tranh được khắc bên trong bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu
 
Để có thể có được bộ sưu tập hiện vật và tư liệu phong phú đó, bảo tàng đã phải mất nhiều năm để tập hợp những hiện vật từ nhiều nguồn khác nhau, có hiện vật được các nhà hảo tâm cho bảo tàng, cũng có những hiện vật nhân viên bảo tàng phải đến tận nơi để mua trong bộ sưu tập cổ vật của người khác… Nhờ được lưu giữ cẩn thận qua thời gian nên phần lớn những hiện vật và tư liệu tranh, ảnh bên trong bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu vẫn còn nguyên vẹn hơn nhiều bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu như bảo tàng núi Dinh, bảo tàng Côn Đảo…
 
Trong số những cổ vật được lưu giữ trong bảo tàng, du khách thích tìm hiểu nhất là những món cổ vật được lấy từ con tàu đắm gần Hòn Cau, thuộc miền biển phía Nam. Hiện nay, bảo tàng đang trưng bày 2 bộ sưu tập đồ gốm Trung Hoa thế kỉ 17 – 18 với 105 hiện vật nằm trong kho tàng cổ vật Hòn Cau. Bên cạnh bộ sưu tập gốm Trung Hoa, bảo tàng còn trưng bày nhiều cổ vật quý giá khác, như 7 món vũ khí được tìm thấy ở huyện Long Đất, những vũ khí cổ bằng đồng được phát hiện ở Đất Đỏ, bộ sưu tập tượng đá sa thạch của nên văn hóa Chămpa cổ đại, văn hóa Óc eo, văn hóa Ăng Ko…

 
Giới thiệu về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu

Bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu thu hút nhiều học sinh đến tham quan

Ngoài những hiện vật cổ, du khách đến tham quan phòng trưng bày của bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu còn được chiêm ngưỡng những bộ nhạc cụ biểu diễn nghệ thuật, những bộ trang phục áo dài truyền thống, những bộ trang phục của người Chơ ro sinh sống rải rác ở các xã nhỏ thuộc Bà Rịa Vũng Tàu cùng rất nhiều hiện vật, đồ thủ công mĩ nghệ của các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

>>> Xem thêm: Quán ăn ngon ở vũng tàu

3. Tìm hiểu bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor

Ngoài bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu, TP.Vũng Tàu còn có một viện bảo tàng có không gian Pháp cổ kính, lãng mạn, tên của bảo tàng đó là bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor. Bảo tàng hiện đang nằm ở số 98 Trần Hưng Đạo, P.1, TP.Vũng Tàu. Người sáng lập bảo tàng, ông Robert Taylor khiến du khách tham quan phải thán phục khi biết rằng những hiện vật trong bảo tàng đều do tay 1 mình ông tìm kiếm và sưu tập.
 
Giới thiệu về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu

Ông Robert Taylor bên khẩu súng trong bộ sưu tập của mình

 

Đúng với tên gọi bảo tàng vũ khí cổ, những hiện vật bên trong bảo tàng đa phần đều là vũ khí, áo giáp, quân trang, quân phục… có niên đại từ thế kỉ 17 đến thế kỉ 19 của nhiều nước trên thế giới. Du khách đến đây chắc chắn sẽ phải choáng ngợp trước bộ sưu tập hơn 3000 hiện vật bên trong bảo tàng. Trong quá trình tham quan, du khách còn được nhân viên bảo tàng giới thiệu và thuyết minh tận tình về từng món vũ khí trong bộ sưu tập hiện vật khổng lồ này.
 
Đến tham quan bảo tàng Bà Rịa Vũng Tàu là dịp để du khách tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hóa Vũng Tàu thông qua những tư liệu và hiện vật được trưng bày trong bảo tàng. Đặc biệt, chuyến đi này còn là dịp để du khách khám phá những điều chưa biết về bảo tàng ở Bà Rịa Vũng Tàu – nơi mang lại cho du khách kho tàng giá trị văn hóa lịch sử Vũng Tàu sâu sắc.
 
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Nhận xét
Viet Fun Travel support

LÊN ĐẦU TRANG