Giới thiệu về Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở Hà Nội

  • Mon, 26/02/2018

Nếu du khách đang có ý định tìm kiếm những thông tin liên quan đến khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám thì hãy tham khảo ngay thông tin bài viết bên dưới đây của Viet Fun Travel nhé. Chắc chắc các bạn sẽ tìm được câu trả lời ưng ý nhất cho mình.

* Tham khảo thêm: những kinh nghiệm du lịch Hà Nội

gioi thieu ve van mieu quoc tu giam

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là một địa điểm du lịch văn hóa, lịch sử khá nổi tiếng của nước ta

1. Đôi nét về Quốc Tử Giám - ngôi trường đại học đầu tiên của nước ta

Khu văn miếu và quốc tử giám là 2 công trình có giá trị về văn hóa, lịch sử khá to lớn của dân tộc, ngày trước mục đích xây dựng nên chúng là nhằm thờ cúng Khổng Tử và để dạy học.

Được biết khu văn miếu được xây dựng vào thời vua Lý Thánh Tông, cụ thể vào năm 1070, còn Quốc Tử Giám thì được xây dựng sau đó 6 năm.

Với sự ra đời của Văn Miếu, Quốc Tử Giám đã thể hiện được sự phát triển về giáo dục của nước ta vào thời đại phong kiến.

Ngày trước học trò muốn được vào học tại Quốc Tử Giám thì phải vượt qua được những thử thách sau:

- Đỗ được kỳ thi Hương,

- Trải qua được kỳ kiểm tra vô cùng khắc nghiệt của Bộ Lễ.

Sau khi vượt qua những khảo hạch này thì mới chính thức trở thành học trò của Quốc Tử Giám, được vào đây học hành, nghe giảng và làm thơ ca văn phú để chuẩn bị cho kỳ thi Hội, thi Đình lớn nhất đất nước.

gioi thieu ve van mieu quoc tu giam

Học trò của Văn Miếu Quốc Tử Giám là những bậc hiền tài của đất nước

2. Giới thiệu đôi nét về kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu Văn Miếu và Quốc Tử Giám là một trong những điểm đến du lịch tuyệt diệu ở Hà Nộ cho du khách gần xa tìm đến tham quan, trải nghiệm.

Khu văn Miếu nằm ở phía Nam của Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội, nơi này khá rộng lớn, diện tích chiếm tới 55.027 mét vuông và được chia làm 5 khu vực chính, đó là cổng Văn Miếu, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Nhà Thái Học và Đại Thành.

Khu vực Cổng Đại Trung Môn với kiến trúc 3 gian khá đặc biệt, mái lợp bằng ngói đỏ, ở giữa là 1 tấm biển lớn đề "Đại Trung Môn".

Khuê Văn Các là được xây dựng vào khoảng năm 1805 như là một biểu tượng cho văn chương và giáo dục Việt Nam.

Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám còn có 2 hàng bia lớn, mỗi hàng được dựng 41 tấm bia. Những tấm bia này đều được đặt trên 1 con rùa to lớn - điều này tượng trưng cho sự bất tử bất diệt vô cùng ý nghĩa.

* Xem thêm: địa điểm du lịch ở Hà Nội

gioi thieu ve van mieu quoc tu giam

Kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám

3. Hướng dẫn đến tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một công trình nổi tiếng, nó nằm ở khu vực trung tâm thành phố nên khá thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại. Địa chỉ cụ thể của nơi này nằm ở số 58 Quốc Tử Giám và để đến được đây, các bạn có thể lựa chọn đi bằng xe bus, taxi, xe máy, thậm chí là đi bộ cũng được.

gioi thieu ve van mieu quoc tu giam

Đường đến tham quan khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám

4. Một số điều cần phải lưu ý khi đến tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Do khu Văn Miếu Quốc Tử Giám là một địa điểm du lịch văn hóa, lịch sử khá ý nghĩa của dân tộc ta nên khi đến đây tham quan, du lịch, các bạn cần chú ý đến một số điều quan trọng sau đây:

- Không được xả rác bừa bãi ảnh hưởng đến cảnh quan.

- Giữ trật trự chung, tránh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến người khác cũng như nơi thờ tự trang nghiêm.

gioi thieu ve van mieu quoc tu giam

Vào tham quan Văn Miếu cần lịch sự, giữ gìn trật trự để tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh

Trên đây là bài giới thiệu về khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám mà Viet Fun Travel đã sưu tầm, tổng hợp được để giới thiệu cho bạn đọc tham khảo. Ngoài những thông tin này, nếu các bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào khác nữa thì hãy liên hệ chúng tôi qua số tổng đài 1900 6749 để được hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Theo http://www.vietfuntravel.com.vn/blog/gioi-thieu-khai-quat-ve-van-mieu-quoc-tu-giam.html

Nhận xét
Viet Fun Travel support

LÊN ĐẦU TRANG