Khám phá điểm đến đền Dinh Cô linh thiêng ở Vũng Tàu

  • Thu, 04/04/2019
Bên cạnh các bãi đẹp, Long Hải - Vũng Tàu còn có một công trình tín ngưỡng nổi tiếng với sự linh thiêng cùng lối kiến trúc đặc sắc đó chính là Dinh Cô. Để biết thêm về nơi đây, mời du đến với bài viết “Khám phá điểm đến đền Dinh Cô linh thiêng ở Vũng Tàu”.

Dinh Cô là một quần thể tâm linh rất đặc biệt nằm tại biển Dinh Cô, thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nơi đây vừa là một điểm đến tâm linh vừa là một di tích mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử dân tộc và giá trị văn hóa lịch sử địa phương rất quý báu. Từ lâu, nơi đây đã là một trong các địa điểm tham quan ở Vũng Tàu rất nổi tiếng và thu hút lượng lớn khách du lịch đến lễ bái và tham quan.
 
Khám phá điểm đến đền Dinh Cô linh thiêng ở Vũng Tàu
Dinh Cô là một quần thể tâm linh rất đặc biệt nằm tại biển Dinh Cô, thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
 

Khám phá đền Dinh Cô - điểm đến linh thiêng ở Vũng Tàu

Theo người dân địa phương cho biết, Dinh Cô được lập ra từ cuối thế kỷ 18. Thuở ban đầu, Dinh Cô chỉ là một ngôi miếu rất nhỏ được dựng nên từ vật liệu đơn sơ. Miếu thờ Long Hải Thần Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần. Tương truyền xưa kia, ở vùng đất Tam Quan (tỉnh Bình Định) có một cô gái tên Lê Thị Hồng (còn gọi là Thị Cách). Trong một lần đi ra biển, thuyền của cô gặp nạn, xác cô trôi dạt đến vùng biển Hòn Hang (gần đền Dinh Cô bây giờ). Khi ấy cô chỉ vừa 16 tuổi. Người dân địa phương tình cơ trông thấy, tiếc thương cho số phận bạc mệnh của cô gái trẻ tuổi nên đã đem xác cô chôn cất đàng hoàng ở đồi Cô Sơn.

Từ đó, cô hiển linh, bảo vệ người dân trong làng. Cô thường báo mộng lành giúp trừ dịch bệnh, độ trì ngư dân tránh các cơn bão lớn, thuận buồm xuôi gió bình bình an an về đến nhà sau mỗi chuyến đánh bắt xa bờ. Biết ơn điều đó, người dân đã tôn cô là Long Hải Thần Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần, lập miếu thờ gần biển. Năm 1930, người dân Long Hải dời miếu Dinh Cô lên đồi Kỳ Vân. Năm 1987, Dinh Cô bị hỏa hoạn, sau đó được người dân chung tay xây dựng kiên cố hơn. Năm 2006, Dinh Cô được trùng tu mở rộng. Kiến trúc này được giữ cho đến ngày nay.

Quần thể tâm linh Dinh Cô có tổng diện tích đến 1.000m2, kiến trúc đặc sắc mang nhiều dấu ấn đền miếu Việt Nam thế kỷ 20 - 21 với nhiều chi tiết trang trí đặc trưng như “lưỡng long chầu nguyệt” hay “song phụng chầu” ở tam quan, chính điện, hậu điện... Tam quan Dinh Cô nằm dưới chân đồi, ngay mũi Thùy Vân. Từ tam quan có các bậc thang dẫn lên chính điện.
 
Khám phá điểm đến đền Dinh Cô linh thiêng ở Vũng Tàu

Quần thể tâm linh Dinh Cô có tổng diện tích đến 1.000m2


Chính điện được xây dựng với lưng tựa núi, mặt hướng biển. Bên trong có 7 bàn thờ. Vị trí thờ trung tâm là Long Hải Thần Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần (Cô Lê Thị Hồng). Tượng Cô cao nửa mét, đầu đội mão ngọc, thân tượng được choàng áo đỏ có viền kim tuyến. Hai bên bàn thờ Cô là bàn thờ chư vị Diêu Trì Phật Mẩu, Nhị vị Công tử, Ngũ Hành Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương, Ông Địa và Ông Thần Tài. Bên cạnh chính điện, quần thể Dinh Cô còn có các điện thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Tiên Nương Nương, Chúa Ngọc Nương Nương, Bà Mẹ Sanh, Tiền Hiền, Hậu Hiền, Hỏa Tinh Thánh Mẫu, Quan Âm Bồ Tát, Quan Thánh Đế Quân...

Không đơn giản chỉ là điểm tham quan du lịch Vũng Tàu, Dinh Cô còn là một điểm tâm linh nổi tiếng với sự linh thiêng lâu đời. Đến với Dinh Cô, du khách sẽ được dịp tham quan kiến trúc rất đặc biệt nơi đây, tìm hiểu sâu hơn về những giá trị văn hóa tín ngưỡng địa phương nói riêng cũng như dân tộc Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, du khách có thể cúng bái chư vị được thờ ở quần thể Dinh Cô để cầu bình an và sức khỏe. Ngoài ra, ngay trước đền Dinh Cô chính là biển Dinh Cô rất đẹp, là nơi lý tưởng cho các hoạt động vui chơi trên biển, tắm biển, ngắm cảnh biển, chụp ảnh...

 
Khám phá điểm đến đền Dinh Cô linh thiêng ở Vũng Tàu
Dinh Cô là một điểm tâm linh nổi tiếng với sự linh thiêng lâu đời

 
>>> Tham khảoquán ăn ở vũng tàu

Hướng dẫn đường đi đến Đền Dinh Cô

Nếu không biết Dinh Cô ở đâu, du khách có thể theo hướng dẫn đường đi sau đây. Từ thành phố Hồ Chí Minh, du khách di chuyển theo Quốc lộ 51 hướng về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau đó, du khách thẳng theo Quốc lộ 55 và rẽ vào đường DT44A để về thị trấn Long Hải. Chạy thẳng qua trung tâm thị trấn Long Hải, du khách rẽ vào đường Võ Thị Sáu, chạy tầm 400m, du khách sẽ đến được đền Dinh Cô nằm ngay ven biển Dinh Cô.

 
 
Khám phá điểm đến đền Dinh Cô linh thiêng ở Vũng Tàu
Đường đi đến Dinh Cô

Mong rằng bài viết “Khám phá điểm đến đền Dinh Cô linh thiêng ở Vũng Tàu” sẽ có thể giúp du khách biết thêm về một điểm đến mang nhiều giá trị văn hóa, tính ngưỡng, kiến trúc của vùng đất Long Hải - Vũng Tàu.

Xem thêm bài viết khám phá tour du lịch Vũng Tàu chất lượng cao cùng viet fun travel tại https://ok.ru/group/55524182524152/topic/68999510971896

 
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Nhận xét
Viet Fun Travel support

LÊN ĐẦU TRANG