Tham quan địa điểm tâm linh nổi tiếng Vũng Tàu - Đình thần Thắng Tam

  • Mon, 06/05/2019
Việt Nam là đất nước có nền văn hóa tín ngưỡng dân gian phong phú và đa dạng. Trong đó, đình miếu là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Có rất nhiều đình miếu ngày nay đã trở thành những điểm du lịch nổi tiếng thu hút đông đảo du khách khắp nơi. Và đình thần Thắng Tam ở Vũng Tàu là một trong số đó. Tin chắc rằng có nhiều người đã nghe nhắc đến đình thần Thắng Tam nhưng vẫn chưa biết rõ về nó. Bài viết tham quan địa điểm tâm linh nổi tiếng Vũng Tàu - Đình thần Thắng Tam của Viet Fun Travel sẽ đưa du khách đi tìm hiểu ngôi đình nổi tiếng này.

Tại sao lại gọi là đình thần Thắng Tam?

Sở dĩ ngôi đền này có tên gọi là Thắng Tam vì đây là nơi thờ phụng các bậc tiền hiền đã có công khai phá vùng đất Vũng Tàu xưa trong đó có ông Ngô Văn Huyền, cai đội làng Thắng Tam – một trong ba vị tiền nhân dựng làng lập ấp đầu tiên trên vùng đất này.
 
Tham quan địa điểm tâm linh nổi tiếng Vũng Tàu - Đình thần Thắng Tam
Đình thần Thắng Tam – Vũng Tàu
 
Theo tương truyền thì vào thời vua Gia Long có nhiều hải tặc thường xuyên đột nhập cửa sông Bến Nghé cướp bóc tiền bạc, hàng hóa, bắt cóc người trên các thuyền buôn. Lúc bấy giờ để tiêu diệt hải tặc vua Gia Long liền phái ba đội quân đổ bộ lên bán đảo Vũng Tàu lập trại và đặt tên cho cho khu vực này là Phước Thắng.

Về sau phần lớn hải tặc đều bị diệt trừ, tại vị trí của ba đội quân này dần dần hình thành nên ba làng thắng gọi là Thắng Nhất, Thắng Nhì, Thắng Tam mỗi một làng do một cai đội cai quản. Sau khi qua đời để tưởng nhớ công ơn của các vị cai đội, người dân đã lập đình Thắng Tam để thờ cúng.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch vũng tàu

Hành trình tham quan quần thể đình thần Thắng Tam


Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì tại đại điểm du lịch này ngoài đình Thắng Tam còn có hai công trình tín ngưỡng khác là miếu Bà và lăng Cá Ông. Để có được hành trình tham quan đình thần Thắng Tam một cách trọn vẹn thì du khách nên chia thời gian tìm hiểu cả 3 công trình này nhé!

Trong quần thể các công trình tâm linh này thì có lẽ đình Thắng Tam là công trình mang yếu tố tiêu biểu quyết định tên gọi cho điểm tham quan này. Theo Đình thần Thắng Tam – điểm đến tâm linh nổi tiếng ở Vũng Tàu thì ngôi đình này được xây dựng từ đời vua Minh Mạng. Ban đầu chỉ là nhà tranh vách lá, cho đến năm 1965 thì được trùng tu xây mới lại khang trang như ngày nay.

 
Tham quan địa điểm tâm linh nổi tiếng Vũng Tàu - Đình thần Thắng Tam
Bên trong ngôi Tiền Hiền của đình Thắng Tam

Đình Thắng Tam gồm có cổng Tam Quan, nhà Tiền Hiền, hội trường, ngôi Đình Trung và sân khấu võ ca được xây dựng theo lối kiến trúc nối tiếp. Đến tham quan tại đây du khách sẽ nhìn thấy đây là một ngôi đình gồm bốn ngôi nhà nối liền nhau bằng một lối đi bên hông trong đó, ấn tượng nhất là Ngôi Tiền Hiền được lợp bằng ngói âm dương, trên mái có gắn “Lưỡng long chầu nguyệt”.

Ngôi nhà này được dùng để thờ Thổ Công, Tiền Hiền và Hậu Hiền, Tiền Vãng và Hậu Vãng. Phía sau nhà Tiền hiền chính là hội trường dùng làm nơi sinh hoạt của các thành viên hội đình. Kế đến là ngôi Đình Trung có cấu trúc tương tự ngôi Tiền Hiền, bên trong thờ 10 vị thánh thần khác nhau. Và cuối cùng trong tổng thể đình Thắng Tam chính là sân khấu võ ca, đây là nơi diễn tuồng, hát bội vào các dịp lễ lớn của đình. 

Tham quan xung quanh công trình này du khách còn có thể ngắm nhìn nhiều đồ lễ được chạm trổ tinh xảo, sơn son thếp vàng. Ngoài ra, đầu các đòn tay, xà gồ, cột đều chạm khắc hình rồng góp phần làm cho tổng thể đình Thắng Tam trở nên lộng lẫy đầy vẻ uy nghiêm.

Nếu đình thần Thắng Tam thờ các bậc tiền hiền thì miếu Bà nằm bên trái điểm du lịch này được xây dựng để thờ cúng hai vị Thượng Đẳng Thần và năm bà Ngũ Hành. Được biết ngôi miếu này được xây dựng vào cuối thế kỉ 19 với lối kiến trúc một gian hai chái.

>>> Xem thêm: Những địa điểm chụp hình đẹp ở vũng tàu
 
Tham quan địa điểm tâm linh nổi tiếng Vũng Tàu - Đình thần Thắng Tam
Cổng dẫn vào miếu Bà
 
Mặt dù không phải là công trình tâm linh chính tại đây nhưng miếu Bà cũng là yếu tố tạo nên sự đặc sắc cho điểm du lịch này. Nhiều người tin rằng miếu Bà rất linh thiêng, là nơi giúp cho mọi ước muốn của chúng ta sẽ thực hiện được. Cũng chính vì lẽ đó mà hàng ngàn lượt du khách tìm đến chiêm bái miếu Bà mỗi năm.

Công trình thứ ba trong quần thể điểm đến tâm linh này chính là lăng Cá Ông. Đây được xem là địa điểm phản ánh đậm đà màu sắc tín ngưỡng của các ngư dân vùng biển Vũng Tàu. Đến tham quan tại đây, du khách sẽ nhìn thấy lăng Cá Ông nằm bên phải đình thần Thắng Tam. Theo tìm hiểu của Viet Fun Travel thì lăng này được xây dựng vào cuối thế kỉ 19 với kiểu kiến trúc cổ xưa.

Cũng giống như những các vùng biển khác, lăng Cá Ông được xây dựng chủ yếu để Cá Ông – vị thần biển cả được ngư dân các vùng biển hết sức tôn kính. Lăng này được dựng lên để bày tỏ lòng biết ơn của con dân Vũng Tàu với “Nam Hải đại tướng quân” - vị thần đã có công phù trợ mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an cho nơi này. Hiện nay trong lăng đang bảo tồn xương Cá Ông khổng lồ được vớt cách đây hơn 100 năm.
 
Tham quan địa điểm tâm linh nổi tiếng Vũng Tàu - Đình thần Thắng Tam
Hình ảnh lăng Cá Ông tại đình thần Thắng Tam

Đến tham quan đình thần Thắng Tam vào thời điểm nào?

Một lời khuyên dành cho du khách là nên đến đình thần Thắng Tam từ 17 đến 20 tháng 2 âm lịch hằng năm vì đây là thời gian diễn ra lễ hội Cầu An. Theo người dân địa phương chia sẻ thì lễ hội này báo hiệu cho thời điểm kết thúc và mở đầu cho một mùa thu hoạch tôm cá thuận lợi.
 
Tham quan địa điểm tâm linh nổi tiếng Vũng Tàu - Đình thần Thắng Tam
Đình thần Thắng Tam vào ngày diễn ra lễ hội Nghinh Ông

Du lịch đến đây vào những ngày này du khách sẽ được hòa mình vào những hoạt động giải trí đặc sắc như múa lân, hát bội. Không gian rộn ràng sôi nổi bởi tiếng trống, tiếng nhạc chắc chắn sẽ khiến du khách cảm thấy thật hào hứng và vui vẻ.

Nếu chúng ta lỡ dịp đến đây vào lễ hội Cầu An thì nên sắp xếp đến vào dịp tổ chức Lễ hội Nghinh Ông. Lễ hội này diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 8 âm lịch hằng năm. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian truyền thống. Đến đây vào dịp lễ hội diễn ra, du khách sẽ được tìm hiểu về những nghi thức tế lễ độc đáo của cư dân miền biển.

Có thể nói ngoài những giá trị mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, điểm đến tâm linh đình thần Thắng Tam còn lưu giữ nhiều nét văn hóa dân gian độc đáo đậm đà bản sắc dân tộc.

>>> Xem thêm bài viết "điểm mặt" 37 địa điểm du lịch đẹp nhất ở Vũng Tàu phải ghé một lần tại https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/nhung-dia-diem-du-lich-dep-nhat-o-vung-tau.html

Một số lưu ý khi tham quan đình thần Thắng Tam

  • Vì là điểm du lịch tâm linh nên du khách lưu ý mặc trang phục lịch sự khi đến đây. Không được cười đùa lớn tiếng làm mất đi sự tôn nghiêm.
  • Nếu du khách có ý định đến tham quan vào dịp các lễ hội diễn ra thì phải hết sức cân nhắc. Vào những ngày này tại đây rất đông người du khách lưu ý giữ gìn tư trang cẩn thận để tránh những chuyện mất mát không vui.
  • Nếu có thời gian du khách có thể đến tham quan các điểm du lịch gần đình thần Thắng Tam như Thích Ca Phật Đài, Bạch Dinh.
Trên đây là những thông tin về đình thần Thắng Tam mà Viet Fun Travel muốn chia sẻ đến du khách. Hi vọng nó sẽ là những thông tin cần thiết giúp du khách bổ sung vào cẩm nang du lịch của mình. Hoặc nếu du khách muốn tham quan đình thần Thắng Tam và các điểm du lịch khác tại Vũng Tàu ngay bây giờ thì có thể liên hệ với Viet Fun Travel để đặt các tour du lịch nhé!
VIET FUN TRAVEL
Nhận xét
Viet Fun Travel support

LÊN ĐẦU TRANG