Tham quan Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa linh thiên ở Vũng Tàu

  • Thu, 18/04/2019
Không chỉ có các hoạt động vui chơi náo nhiệt, khám phá đầy thách thức, đến với Vũng Tàu du khách còn có dịp lắng mình, trải nghiệm sự tĩnh tại ở chốn tâm linh. Phố biển có nhiều ngôi chùa linh thiêng trong đó không thể không nhắc đến Linh Sơn Cổ Tự. Tham quan Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa cổ xưa nhất ở Vũng Tàu hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách một chuyến đi đáng nhớ.

Linh Sơn Cổ Tự là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở Vũng Tàu thu hút nhiều khách thập phương đến lễ bái cầu an. Linh Sơn Cổ Tự khá nhỏ, không quy mô và bề thế như nhiều ngôi chùa khác. Tuy nhiên nơi đây lại lưu dấu một bề dày lịch sử lâu đời. Nhiều người chỉ biết Linh Sơn Cổ Tự là ngôi chùa cổ nhưng ít ai biết ngôi chùa cổ này đã tồn tại hơn cả một thế kỷ.
Tham quan Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa linh thiên ở Vũng Tàu
Linh Sơn Cổ Tự là ngôi chùa cổ đã tồn tại hơn cả một thế kỷ

Tham quan Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa cổ xưa nhất ở Vũng Tàu

Vị trí đầu tiên của Linh Sơn Cổ Tự không phải là vị trí hiện tại của ngôi chùa này. Theo các tài liệu nghiên cứu lịch sử, Linh Sơn Cổ Tự đầu tiên được xây dựng tại triền bên của Núi Nhỏ vào năm 1860. Thuở sơ khai, chùa chỉ được dựng đơn sơ. Đến năm 1919, để phục vụ việc xây dựng biệt thự làm nơi ở cho các hoa tiêu, người Pháp đã chiếm dụng khu đất của Linh Sơn Cổ Tự. Biết được sự việc này có 4 vị tín chủ giàu có đã góp tiền cúng dường để mua đất xây chùa mới. Lúc này chùa được dựng bằng tre nứa, vách cót, mái lợp ngói âm dương.

Năm 1948, các hương chức của làng Thắng Tam quyết định thỉnh đại sư Thích Trí Tịnh về làm trụ trì Linh Sơn Cổ Tự, có toàn quyền quản lý chùa. Sau đó, đại sư Thích Trí Tịnh giao lại chức vị trụ trì cho đệ tử của ngài là hòa thượng Thích Tịnh Viên. Năm 1959, hòa thượng Thích Tịnh Viên đã dời chùa sang khu đất nằm đối diện, gần quần thể Đình Thắng Tam. Cũng từ đây, chùa được xây dựng kiên cố và khang trang hơn. Kiến trúc chùa phần lớn được lưu giữ cho đến ngày nay. Trụ trì hiện tại của Linh Sơn Cổ Tự là hòa thượng Thích Minh Thường.

Linh Sơn Cổ Tự là một trong những địa điểm du lịch tâm linh ở Vũng Tàu rất nổi tiếng đồng thời chùa cũng là một trong Top 100 điểm du lịch tâm linh tiêu biểu của nước ta. Chùa được Nhà nước công nhận di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia. Linh Sơn Cổ Tự toạ lạc trên một con đường khá vắng vẻ và yên tĩnh, kết hợp cùng không gian sân vườn thoáng đãng, thoang thoảng hương thơm hoa sứ, hoa sen đã góp phần mang đến một không khí thanh tịnh, trang nghiêm, có phần trầm mặc cho ngôi chùa này.

 
Tham quan Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa linh thiên ở Vũng Tàu
Linh Sơn Cổ Tự là một trong những địa điểm du lịch tâm linh ở Vũng Tàu rất nổi tiếng

Với kiến trúc tồn tại hơn nửa thế kỷ, Linh Sơn Cổ Tự mang nhiều dấu ấn quen thuộc của chùa chiềng Việt Nam. Từ cổng vào cho đến chính điện cũng như các công trình phụ của Linh Sơn Cổ Tự đều có các mái ngói cong vút ở 4 đầu, trên đỉnh được trang trí hình ảnh “lưỡng long tranh châu”. Các vách, cột đều được chạm trổ tinh tế với những họa tiết hình rồng uy nghi.

Linh Sơn Cổ Tự được phân tách thành nhiều không gian khác nhau. Chánh điện của chùa thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và các vị Bồ Tát. Một điều rất đặc biệt là theo các nhà khảo cổ học, pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đá được đặt trên bàn thờ lớn trong chánh điện của Linh Sơn Cổ Tự có tuổi đời khoảng 1.600 năm. Về câu chuyện pho tượng Phật cổ này người dân địa phương cho biết, tương truyền xưa kia có một đoàn ngư dân từ miền Trung vào Vũng Tàu đánh bắt cá ở khu vực Bãi Trước. Tình cờ họ phát hiện hai pho tượng Phật bằng đá bị chôn vùi ở sườn núi gần Bãi Dâu. Họ đã đào lên. Pho tượng nhỏ được họ mang về thờ tại chùa Đức Phổ - tỉnh Quảng Ngãi. Pho tượng lớn được người dân Vũng Tàu thờ tại Linh Sơn Cổ Tự.

>>> Xem thêm: Địa điểm chụp hình đẹp ở vũng tàu

Đường đi đến Linh Sơn Cổ Tự

Chùa Linh Sơn Cổ Tự ở Vũng Tàu nằm tại số 104, đường Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ Bãi Sau Vũng Tàu du khách theo đường Thuỳ Vân để hướng về Bãi Trước. Tuy nhiên, khi đến ngã ba giao nhau với đường Hoàng Hoa Thám, du khách rẽ phải vào đường này. Chạy tầm 1km, du khách sẽ thấy được chùa Linh Sơn Cổ Tự.

 
Tham quan Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa linh thiên ở Vũng Tàu
Đường đi đến Linh Sơn Cổ Tự

Tham quan Linh Sơn Cổ Tự - Ngôi chùa cổ xưa nhất ở Vũng Tàu sẽ giúp du khách có cơ hội tìm hiểu thêm một địa điểm tâm linh nổi tiếng của Vũng Tàu đồng thời là một di tích lịch sử mang nhiều giá trị quý báu. Một lưu ý nhỏ, vì đây là chốn Phật tự linh thiêng nên khi đến viếng chùa, du khách nên diện trang phục kín đáo, lịch sự, đi nhẹ nói khẽ để phù hợp với không khí tôn nghiêm.

>>> Xem thêm bài viết "điểm mặt" 37 địa điểm du lịch đẹp nhất ở Vũng Tàu phải ghé một lần tại http://www.vietfuntravel.com.vn/blog/nhung-dia-diem-du-lich-dep-nhat-o-vung-tau.html
 
Du lịch Việt Vui tổng hợp
Nhận xét
Viet Fun Travel support

LÊN ĐẦU TRANG